KiteAir dự kiến cất cánh từ tháng 6/2020

Trao đổi với VnExpress bên lề Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam lần thứ hai sáng nay, Chủ tịch Thiên Minh - ông Trần Trọng Kiên cho biết, dự án hãng hàng không Cánh diều (KiteAir) đang trong giai đoạn chờ Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư. "KiteAir đặt mục tiêu thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 6/2020", ông Kiên nói. 

Ông Trần Trọng Kiên tại Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam sáng 9/12. Ảnh: Kiều Dương

Ông Trần Trọng Kiên tại Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam sáng 9/12. Ảnh: Kiều Dương

Hồi cuối tháng 9, dự án hàng không KiteAir đã được Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ và xác nhận đủ điều kiện để kiến nghị xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Việc cất cánh vào tháng 6/2020 trễ hơn một quý so với kế hoạch trước đó của Thiên Minh (tháng 3/2020).

Theo kế hoạch của Thiên Minh, dự án KiteAir được thực hiện tại Cảng hàng không Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Dự án này có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, tương đương 43 triệu USD, trong đó 100% vốn góp của Thiên Minh.

Năm đầu tiên, KiteAir dự kiến khai thác 6 tàu bay ATR72 hoặc tương đương. Đến năm thứ 5, hãng sẽ tăng đội tàu bay lên 30 chiếc, bao gồm 15 chiếc ATR72 và 15 chiếc A320/321 hoặc tương đương. Tuy nhiên, Cục Hàng không đã lưu ý KiteAir xem xét về tính hiệu quả của đội bay ATR72 và quy mô 60 chiếc vào năm 2025. 

Nhưng ông Kiên cho biết, hãng vẫn giữ chiến lược về đội bay. Về tình trạng khan hiếm phi công, ông nhận định, hiện ngành hàng không chỉ thiếu phi công lái máy bay cỡ lớn, còn máy bay cỡ nhỏ vẫn có thể đáp ứng.

Cũng như KiteAir, Vinpearl Air và Vietravel đã được Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ chủ trương thành lập và kiến nghị Thủ tướng xem xét. Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, để có thể cất cánh, các hãng vẫn cần được Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không, Cục Hàng không cấp chứng nhận khai thác tàu bay (AOC).

Hiện Việt Nam có 5 hãng bay gồm Vietnam Airlines, Jetstar, Vietjet, Vasco và Bamboo Airways.

Anh Tú

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6812 *