Thị trường tài chính tuần này nín thở chờ Trump

"Đây sẽ là sự kiện lớn nhất trong tuần. Tôi không nghĩ ông ấy sẽ nâng thuế. Họ sẽ tìm ra một lý do thôi", James Paulsen - chiến lược gia đầu tư trưởng tại Leuthold Group cho biết trên CNBC. Dù vậy, ông cũng nhấn mạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump là một người khó đoán.

Tuần trước, Trump đe dọa áp thuế mới lên Brazil, Argentina và Pháp. Ông cũng khiến thị trường náo loạn khi cho biết có thể chờ đến sau bầu cử Tổng thống 2020 mới ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng tuần trước. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng tuần trước. Ảnh: Reuters

Trump từng khẳng định mình là người thích đánh thuế. Với các tuyên bố trên, ông đã nhắc nhở thị trường rằng ông coi thuế nhập khẩu là công cụ đạt được những điều mình muốn từ đối thủ. Và giới đầu tư sẽ phải chuẩn bị cho kịch bản thuế nhập khẩu còn tồn tại thêm một thời gian dài nữa.

Thương mại chắc chắn là sự kiện quan trọng nhất tuần này với các thị trường tài chính toàn cầu. Nếu Mỹ - Trung không đạt thỏa thuận, chứng khoán sẽ lao dốc. Giá trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ tăng vọt. Nhà đầu tư cũng sẽ đổ xô mua công cụ trú ẩn khác.

Đến cuối tuần trước, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra tín hiệu nào là sắp ký thỏa thuận với Trung Quốc, dù giới chức vẫn khẳng định đàm phán tiến triển tốt. Hồi tháng 8, Trump cho biết nếu không đạt thỏa thuận, đến ngày 15/12, ông sẽ áp thuế mới với gần 160 tỷ USD hàng Trung Quốc, trong đó có điện thoại di động, đồ chơi và laptop.

Dan Clifton - Giám đốc Nghiên cứu Chính sách tại Strategas cho biết khả năng có thỏa thuận trong tuần này khá thấp. "Điều thị trường quan tâm nhất hiện tại chỉ là Mỹ có đánh thuế Trung Quốc vào ngày 15/12 hay không mà thôi. Với những gì đang xảy ra, tôi cho rằng khả năng là không", ông nói. Thứ sáu tuần trước, Trung Quốc đã gỡ bỏ thuế với một số nông sản Mỹ.

Cuối tuần trước, chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ báo cáo việc làm Mỹ mạnh nhất 10 tháng và các bình luận lạc quan của ông Trump về đàm phán thương mại. Cả ba chỉ số chủ chốt đều tăng 1%.

Dù vậy, tính chung cả tuần, Wall Street gần như không biến động. Chỉ số S&P 500 tăng nhẹ 0,2% lên 3.145 điểm. DJIA giảm 0,1% xuống 28.015 điểm. Nasdaq Composite giảm 0,1% về 8.656 điểm.

Clifton cho biết tỷ lệ ủng hộ Trump thường đi xuống khi chiến tranh thương mại tăng nhiệt. Vì thế, việc này có thể khuyến khích Trump hoàn thành thỏa thuận với Trung Quốc, kể cả khi nó không mang lại mọi thứ ông cần.

Michael Schumacher - Giám đốc chiến lược lãi suất tại Wells Fargo dự đoán thỏa thuận sẽ được ký trong vài tháng tới. Vì vậy, việc hoãn áp thuế khi đàm phán được tiến hành cũng là điều dễ hiểu: "Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ông ấy hoãn lại vài tuần".

Dù vậy, ông cũng không loại trừ hoàn toàn kết quả ngược lại. "Còn nếu ông ấy không làm thế, đó sẽ là kết quả rất khó chịu. Nó sẽ kích hoạt động thái phòng trừ rủi ro trên thị trường", ông dự báo.

Đợt thuế sắp tới sẽ đánh vào hàng tiêu dùng. Giới phân tích lo ngại nó sẽ khiến người dân kìm hãm chi tiêu, trong bối cảnh tiêu dùng vẫn đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Ngoài đàm phán thương mại, tuần này, thị trường còn chờ đợi phiên họp chính sách 2 ngày của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Mỹ và cuộc bầu cử tại Anh. Lạm phát tăng tốc có thể khiến Fed phải cân nhắc nâng lãi suất, sau khi đã giảm lãi 3 lần trong năm nay.

Hà Thu (theo CNBC)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8422 *